วันอังคารที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2552

รายละเอียด DJ COURSE


เรียนรู้การเปิดเพลงแบบ Club DJ จากเครื่องมือ Turntable, CDJ และ DJ Controller ที่จะทำให้คุณสนุกกับการเปิดเพลงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพลงแนว EDM, Electro, House, HipHop สามารถเรียนเพื่อสร้างความสนุกสนาน ผ่อนคลาย หรือจะเข้าแข่งขัน พัฒนาฝีมือจนถึงระดับมืออาชีพ

DJ MIXING COURSE จะแบ่งออกเป็น 5 ระดับดังนี้

 Level 1 คอร์ส 12 ชม. ราคา 5,000 บาท สำหรับผู้เริ่มต้น
 รู้จักกับอุปกรณ์ DJ และวิธีการเล่นในรูปแบบต่างๆ เรียนรู้เกี่ยวกับโครงสร้างของเพลง ท่อนต่างๆที่สามารถนำมาใช้ mixing ฝึกการปล่อยเพลงเข้าจังหวะ เรียนรู้วิธีการปรับแต่งความเร็วของเพลงสองเพลงให้เท่ากัน เรียนรู้วิธีการปรับแต่งย่านความถี่เสียงในช่วงต่างๆให้สอดคล้องกับวิธีการ mixing - เรียนรู้วิธีการเลือกท่อนเพลง และการประสารท่อนเพลงเข้าด้วยกัน

Level 2 คอร์ส 12 ชม. ราคา 5,000 บาท สำหรับนำไปใช้ในการทำงานจริง
 เรียนโดยใช้อุปกรณ์ Club DJ ที่หลากหลาย ฝึกการ Beat Matching  (ต่อเพลง)โดยใช้ฟังชั่นการช่วยเหลือของอุปกรณ์ให้น้อยที่สุด การเล่นDJโดยใช้อุปกรณ์ต่างรุ่น ต่างชนิด และการ Scratch เบื้องต้น

Level 3 คอร์ส 12 ชม. ราคา 6,000 บาท สำหรับการเรียนรู้เทคนิคเชิงสร้างสรรค์
เรียนรู้ฟังชั่นอื่นๆนอกเหนือจากการเปิดเพลงและขีดความสามารถของเครื่องเล่น DJ  การ mixing โดยใช้วิธีการเทียบเสียง(key mixing)  การใช้ Remix Deck, Loops, FX  การเล่น 4 Deck หรือ การเล่น 4 เพลงไปพร้อมๆกัน

Level 4 คอร์ส 12 ชม. ราคา 6,000 บาท สำหรับTurntablist (ผู้เรียนคอร์สนี้จะต้องผ่านการเรียนคอร์ส Scratching Level1 มาก่อนเป็นอย่างน้อย)
คอร์สนี้สำหรับคนที่ต้องการใช้ทักษะหลายๆอย่างในการเปิดเพลง ไม่ว่าจะเป็นการต่อด้วยเนื้อเพลง การScratch และการเปลี่ยนแปลงเมโลดี้ Shot-cut mix, delay, tear - Overlab การเล่น Tone Play  และการ Juggling เบื้องต้น

Level 5 คอร์ส 12 ชม. ราคา 6,000 บาท Beat Matching Advance
สำหรับการลงลึกถึงรูปแบบการเล่นดั้งเดิม เป็นคอร์สที่จะพูดถึงจุดเริ่มต้นของ DJ เริ่มจากการใช้แผ่นเสียง Mix เพลง ไปจนถึงเทคนิคแบบเก่าต่างๆที่จะทำให้คุณเข้าใจและเข้าถึงอารมณ์ของการเป็น DJ มากขึ้น ใช้อุปกรณ์ Turntable ในการเรียน เรียนการวางเข็ม และการ Setup เครื่องเล่นแผ่นเสียงสำหรับ DJ การฝึก mixing แบบที่ใช้ความสามารถของตัว DJ เองมากกว่าตัวอุปกรณ์

*ถ้าลงเรียนพร้อมกัน 2 level จะได้รับส่วนลด 1,000 บาท 


Scratching Course

เรียนรู้เทคนิคการสร้างเสียงโดยการ Scratching บนอุปกรณ์ Turntable และ CDJ ที่ออกแบบใว้สำหรับการ Scratch โดยเฉพาะ และยังสามารถนำไปประยุคใช้ในการทำเพลงหรือแสดงสดร่วมกับศิลปินบนเวทีได้อีกด้วย โดยรายละเอียดเนื้อหาการเรียนของ scratch นั้นจะเป็นการเรียนเป็นเทคนิคแบบต่างๆ ซึ่งจะทำให้เกิดเสียงที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเทคนิคและวีธีการนั้นมีมากมาย โดยผมจะสอนในลักษณะเริ่มจากการฝึกการเล่นแบบพื้นฐาน และวิธีการคิดออกแบบเทคนิคขั้นสูงได้ด้วยตนเอง ซึ่งผู้เรียนนั้นสามารถเลือกได้ว่าหลังจากจบคอร์สแรกแล้ว จะศึกษาต่อด้วยตนเอง หรือเลือกที่จะเรียนต่อในขั้นสูงต่อไป
คอร์ส Scratch จะแบ่งเป็น 4 ระดับดังนี้

Scratching Level 1 คอร์ส 12 ชม. ราคา 5,000 บาท สำหรับท่า Scratch Basic

เริ่มตั้งแต่วิธีการวางมือ การ Setup และ การเลือกเสียงที่จะนำมา Scratch
รวมถึง ท่า Basic Scratch ต่างๆ เช่น
 Baby Scratch, Forword, Backward, Tear,
Transform, Chop, March Combo,
Chirp, 1click flare, Chirp flare combo, 
Drumming, 2 Click flare
ซึงท่าพื้นฐานเหล่านี้จะเป็นท่าหลักที่สามารถนำไปต่อยอดในระดับที่สูงขึ้นต่อไป
 

Scratching Level 2 คอร์ส 12 ชม. ราคา 5,000 บาท สำหรับท่า Scratch New School 

หลังจากผ่านคอร์ส Basic ไปแล้ว ซึ่งสาวนใหญ่เป็นท่าสแครชที่ถือกำเนิดมาจากยุคบุกเบิก ต่อไป เราก็จะมาเริ่มเรียนในกลุ่มท่า Scratch สมัยใหม่ โดยDJ ที่พัฒนากลุ่มท่าต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นบุคคลที่มีผลงานระดับโลกมาแล้วทั้งสิ้น เช่น DJ Tigerstyle, DJ Rafik กลุ่มท่าที่เรียนจะมีดังนี้
- Chirp+click Combo
- Boommerang Scratch
- Swing Flare
- Autoban
- Boom Flare
กลุ่มท่าเหล่านี้จะให้เสียงที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ เนื่องจากยังไม่มีเครื่องดนตรีอื่นใดสามารถสร้างเสียงในลักษณะเดียวกันนี้ได้

Scratching Level 3 คอร์ส 12 ชม. ราคา 6,000 บาท สำหรับการเล่น Combo

ในคอร์สนี้ เราจะเรียนเทคนิคการเชื่อมท่าต่างๆเข้าด้วยกัน รวมถึงการคิดท่า และลูกเล่นใหม่ๆในแบบฉบับของตนเอง รวมถึงท่าที่ต้องใช้ทักษะการควบคุมกล้ามเนื้อแบบละเอียด เช่นการใช้ข้อมือร่วมกับการควบคุมหัวไหล่และท่อนแขนเป็นต้น กลุ่มท่าที่จะต้องเรียนเพิ่มเติมในคอร์สนี้คือ Wave และ Wave Tear

Juggling Level 1 คอร์ส 12 ชม. 5,000 บาท สำหรับท่ากลุ่ม Juggling
juggling คือการ เล่นเพลงและ Scratch 2ฝั่งสลับกันจนเกิดเป็นจังหวะใหม่ขึ้นมา โดยถือเป็นการเล่นอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งสามารถเรียกความสนใจจากผู้ชมได้เป็นอย่างดี

Juggling Level 2 คอร์ส 12 ชม. 5,000 บาท สำหรับท่ากลุ่ม Juggling แบบต่อเนื่อง
โดยจะเป็นการเรียน juggling ผสมการ scratch รวมถึงท่า juggling แบบต่อเนื่อง ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของเพลงได้ครับ 

*ถ้าลงพร้อมกัน 2 level จะได้รับส่วนลด 1,000 บาท